Sử dụng chuối sứ thay thế chất Lecithin – chất bao bọc viên thức ăn cho tôm thẻ chân trắng   2/6/2014

Đây là giải pháp đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Thuận lần V (2012-2013)



              Tác giả: Võ Thị Tú Anh
              Địa chỉ: Trạm Khuyến ngư LaGi
 
1. Nội dung giải pháp
Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, để đảm bảo con tôm phát triển nhanh, phòng trừ một số bệnh thì phải sử dụng các loại vitamin, khoáng chất, men đường ruột bổ sung vào khẩu phần thức ăn hàng ngày cho tôm.
Tuy nhiên các chất bổ sung dễ thất thoát vào môi trường, hiệu quả sử dụng không cao, do đó các hộ nuôi tôm sử dụng chất Lecithin để bao bọc viên thức ăn, nó có tác dụng bao cứng viên thức ăn, các chất bổ sung cùng thức ăn sẽ khó tan ra môi trường bên ngoài. Nguồn cung Lecithin hạn chế và khi sử dụng, thường kèm dầu ăn.
Ngoài Lecithin, một số hộ nuôi thay thế bằng dầu mực nhưng có hạn chế là tôm dễ bị phân trắng, ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.
Để khắc phục những hạn chế trên, hộ nuôi nên xay nhuyễn chuối sứ trộn vào thức ăn, để khoảng 20 – 30 phút rồi cho tôm ăn. Chuối sứ có tác dụng bao bọc viên thức ăn và chất bổ sung, giúp tôm hấp thụ tốt, hạn chế thất thoát ra môi trường bên ngoài.
2. Tính mới
Việc sử dụng chuối sứ thay thế Lecithin, dầu ăn và dầu mực giúp hộ nuôi giảm chi phí đầu tư, hạn chế bệnh phân trắng cho con tôm.
Trong chuối sứ có nhiều dưỡng chất, giúp tôm mau tăng trọng, rút ngắn thời gian nuôi. Ngoài ra chuối sứ là nguyên liệu giá rẻ tại địa phương.
3. Tính hiệu quả
Việc sử dụng chuối sứ thay thế Lecithin mang lại nhiều hiệu quả.
- Kinh tế: So sánh hiệu quả kinh tế giữa sử dụng chuối sứ và Lecithin, ta thấy được ưu điểm nổi trội của chuối sứ như: Giá thành sử dụng thức ăn thấp, có tác dụng duy trì màu nước tốt, tôm tăng trọng nhanh so với Lecithin.
Lợi ích kinh tế tính trên 1ha/vụ nuôi (lấy năng suất bình quân hiện nay tại địa phương là 10 tấn/ha, hệ số thức ăn: 1.2)
Sử dụng chuối sứ: 1.620kg chuối x 8.000đ/kg = 12.960.000đ
Sử dụng Lecithin: 60kg Lecithin x 60.000đ/kg +600l dầu ăn x 30.000đ/lít = 21.600.000đ
Vậy 1ha nuôi tôm giảm được: 8.640.000đ chi phí đầu tư.
- Xã hội:
+ Nâng cao thu nhập cho nông ngư dân.
+ Tận dụng nguồn chuối sứ giá rẻ tại địa phương.
+ Hạn chế sử dụng hóa chất.
+ Giúp cải tạo môi trường ao nuôi.
4. Khả năng áp dụng
Hiện nay, một số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn xã Tân Phước – LaGi và Tân Thắng, Thắng Hải – Hàm Tân đang áp dụng phương pháp này, mang lại hiệu quả cao.

Các tin tiếp
Danh sách các giải pháp đạt giải Hội thi lần VI   (9/11/2015)
Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật họp tổng kết đánh giá tình hình tổ chức Hội thi lần thứ VI   (26/10/2015)
Tình hình triển khai Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI (2014-2015)   (26/11/2014)
Hội thảo: Nâng cao chất lượng giải pháp tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật   (4/9/2014)
Sơ kết tình hình triển khai Hội thi sáng tạo kỹ thuật   (28/7/2014)
Sử dụng chuối sứ thay thế chất Lecithin – chất bao bọc viên thức ăn cho tôm thẻ chân trắng   (2/6/2014)
Huyện Bắc Bình phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật   (18/3/2014)
Tổng kết Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ V   (15/11/2013)
Danh sách Giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần V   (9/10/2013)
Tổ chức chấm các giải pháp tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ V   (24/9/2013)
156 giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 5   (18/9/2013)
Giải pháp đạt giải Hội thi lần thứ IV   (25/4/2013)
Giải pháp đạt giải hội thi lần thứ III   (29/3/2013)
Giải pháp đạt giải hội thi lần thứ I I   (29/3/2013)
Giải pháp đạt giải hội thi lần thứ I   (29/3/2013)
Tìm kiếm
Liên kết
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    4833129