Ngày 21/7/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH SVH Ngọc Lan tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tiềm năng của Tảo Spirulina, ưu thế và triển vọng phát triển tại Bình Thuận”. Tham dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư tỉnh ủy Bình Thuận; lãnh đạo của một số Sở, ban, ngành của tỉnh; các nhà khoa học và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. TS. Lương Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, TS. Mai Thành Chí – Phó giám đốc Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ – Viện khoa học Việt Nam và DS. Hồ Văn Chi – Giám đốc Công ty dược phẩm Cung Toàn Cầu đồng chủ trì.
Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận với nội dung đi sâu phân tích làm rõ thành phần, chất lượng, những ưu điểm, công dụng của tảo Spirulina; đánh giá những tồn tại cũng như tiềm năng phát triển của tảo Spirulina trong thời gian tới; định hướng các nội dung nghiên cứu có liên quan đến tảo Spirulina và giới thiệu sản phẩm mới tảo Spivina Nuti -Protein từ nguồn nguyên liệu tảo được nuôi trồng tại tỉnh Bình Thuận.
Tảo Spirulina (tên khoa học Arthtospira platensis) là một loài vi tảo giàu dưỡng chất dinh dưỡng, tảo được ứng dụng trong các lĩnh vực y học và chăm sóc sức khỏe, nhưng phổ biến nhất là làm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm…Trong những năm gần đây, loại tảo này đã được các nước trên thế giới nuôi trồng nhằm phục vụ cho con người, đã trở thành ngành công nghiệp có giá trị trên thế giới. Tảo Spirulina được đưa vào nước ta từ năm 1972, đến năm 2008 tảo được nuôi thử nghiệm thành công ở Vĩnh Hảo, Tuy Phong và được đưa vào sản xuất quy mô lớn.
Các công trình nghiên cứu cho thấy tảo rất giàu chất dinh dưỡng với 60%-70% protein, 6%-12% polysachrid, 4-8% chất xơ, beta caroten, vitamin nhóm B, axit béo và các khoáng chất. Ngoài ra, tảo có nhiều hoạt tính sinh học, chính vì tảo có những giá trị dinh dưỡng và giá trị sinh học đặc biệt như thế, nên rất cần nghiên cứu tạo ra thêm sản phẩm từ tảo có giá trị hơn nữa và nhất là nhằm khai thác được hiệu quả sản phẩm lợi thế hiện có ở địa phương. Vì vậy trong thời gian qua Công ty TNHH MTV Cung Toàn Cầu, Công ty TNHH SVH Ngọc Lan đã phối hợp với các trung tâm nghiên cứu, các viện nghiên cứu và các nhà nhà khoa học có liên quan miệt mài nghiên cứu và đã sản xuất thành công sản phẩm tảo Spivina Nuti -Protein từ nguồn nguyên liệu tảo nuôi trồng tại tỉnh Bình Thuận. Sản phẩm Spivina Nuti -Protein có nhiều lợi ích như chống oxy hóa, chống lão hóa, làm đẹp da; chống suy dinh dưỡng, thiếu máu, còi xương; tăng sức đề kháng, tăng hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật…Với những ưu việt của sản phẩm, hứa hẹn sẽ đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp./.
Tác giả bài viết: Hồ Văn Khang |