Ngày 10/10/2018, tại Hội trường UBND xã Mương Mán huyện Hàm Thuận Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Huyện đoàn huyện Hàm Thuận Nam tổ chức lớp tập huấn phổ biến kiến thức về chuyên đề “kỹ thuật sản xuất nước uống lên men từ trái thanh long quy mô hộ gia đình” cho gần 70 đại biểu tham dự là hội viên Hội Nông dân, Hội phụ nữ và Đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện.
Tại buổi tập huấn, các hội viên đã được nghe Thạc sĩ Nguyễn Minh Đông – Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ Khoa học công nghệ tỉnh, giới thiệu một số công dụng và hiệu quả của thanh long đối với sức khỏe con người và những vấn đề cơ bản nhất trong việc sản xuất nước uống lên men từ trái thanh long, đặc biệt là một số quy trình kỹ thuật sản xuất nước uống lên men từ thanh long như: kỹ thuật sản xuất rượu vang thanh long theo phương pháp thủ công, kỹ thuật sản xuất rượu vang thanh long theo phương pháp hiện đại, kỹ thuật sản xuất sữa chua thanh long, kỹ thuật sản xuất nước ép thanh long. Ngoài ra, báo cáo viên đã giới thiệu thêm quy trình sản xuất thanh long sấy khô, sấy dẻo, siro thanh long,…
Các quy trình kỹ thuật trên dễ hiểu, dễ thực hiện và hợp với quy mô hộ gia đình. Qua lớp tập huấn này, hầu hết các đại biểu rất quan tâm tới quy trình công nghệ, phương thức sản xuất rượu vang thanh long, sữa chua thanh long, nước uống lên men.
Tác giả bài viết: Tôn Văn Bảo |