Mô hình sản xuất dưa lưới hoàng kim trong nhà màng tại khu thực nghiệm công nghệ sinh học   24/5/2023

Dưa lưới là một nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A, vitamin B6, vitamin C, kali, chất xơ, folate, niacin, axit pantothenic và thiamine. Những chất này rất có lợi cho sức khỏe con người. Dưa lưới chứa chất chống oxy hóa có lợi trong phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch; dưa lưới cũng giàu chất denosine có lợi cho tim, ngăn ngừa máu đông trong hệ thống tim mạch; dưa lưới chứa nhiều chất xơ có lợi cho việc giảm cân. Ngoài ra, dưa lưới có nhiều loại vitamin khác nhau, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường phù hợp với người bệnh tiểu đường; nguồn chất kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp giảm căng thẳng.Hiện nay, dưa lưới được chọn là cây trồng “tiêu chuẩn” để canh tác trong nhà màng theo hướng ứng dụng công nghệ cao vì là cây trồng ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế tốt, giá cả ổn định, năng suất canh tác trên một đơn vị diện tích trong nhà màng lớn. Khi trồng trong nhà màng thì sẽ hạn chế được sâu bệnh hại, từ đó giảm tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.

Dưa Hoàng Kim là giống dưa có lớp vỏ ngoài màu vàng đậm và những đường gân đặc trưng của dưa lưới, ruột vàng nhạt và có hạt. Vỏ mỏng, ruột dày, hương thơm nhẹ, loại dưa này có độ giòn cao và độ ngọt chuẩn. Trọng lượng trung bình của một trái dưa từ 1,5 - 2kg.

Giống dưa lưới Hoàng Kim

Dưa lưới Hoàng Kim đang được trồng tại Khu thực nghiệm Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Thuận. Cây được trồng trong nhà màng được đầu tư hiện đại, trang bị hệ thống làm mát, hệ thống tưới, hệ thống lưu thông không khí,… Nguồn nước, phân bón đều được tưới qua hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại theo công nghệ Israel giúp chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt, đáp ứng từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

Hệ thống điều khiển tưới tự động tại Khu thực nghiệm CNSH thuộc Trung tâm

Dưa lưới được canh tác tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật theo hướng an toàn sinh học. Vào thời điểm cây ra hoa, phải tiến hành thụ phấn bằng ong, khi cây ra quả mỗi cây chỉ giữ lại một quả đẹp nhất để nuôi cho tới khi thu hoạch, phải thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh, tạo sự thông thoáng cho vườn. Điều này giúp cây tập trung dinh dưỡng vào nuôi quả cũng như phòng tránh sâu bệnh.

Vườn dưa lưới Hoàng Kim đang được trồng trong nhà màng 2.000 m2 tại Khu thực nghiệm CNSH

Mỗi vụ dưa lưới kéo dài 75 ngày, mỗi quả dưa đến kỳ thu hoạch có trọng lượng từ 1,5 - 2,0 kg. Dưa lưới sản xuất trong nhà màng có thể canh tác được 3 - 4 vụ/năm. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, hệ thống nhà màng đảm bảo nên cây dưa sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng dưa lưới thu hoạch đạt khoảng 7 – 10 tấn/vụ/2.000m2 nhà màng. Hiện nay, sản phẩm dưa lưới đang được bán với giá sỉ từ 35 đến 40 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được từ 150-200 triệu đồng/vụ.

Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu. Mô hình được sản xuất theo hướng liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên mang tính ổn định và hiệu quả kinh tế cao.

 

  Nguyễn Minh Đông


Các tin tiếp
Tập huấn trực tuyến “Ứng dụng quy trình kỹ thuật trồng cây bụp giấm theo tiêu chuẩn GACP-WHO, hướng sản xuất dược liệu, thực phẩm chức năng tại tỉnh Bình Thuận”   (2/12/2021)
Tập huấn trực tuyến “Kỹ thuật canh tác nông nghiệp hữu cơ nâng cao giá trị sản phẩm, an toàn sức khỏe”   (19/11/2021)
Tập huấn trực tuyến “Chăm sóc sức khỏe trong đại dịch Covid -19”   (11/11/2021)
Tập huấn trực tuyến “Mô hình tạo chuỗi sản phẩm nấm, rau mầm, phân hữu cơ từ một nguồn nguyên liệu ban đầu”   (20/10/2021)
Tập huấn trực tuyến “Kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý cho cây thanh long và Giới thiệu giải pháp đạt giải Hội thi “Phương pháp quản lý tổng hợp bệnh đốm nâu trên cây thanh long bằng biện pháp bao trái phối hợp với các biện pháp khác”   (12/10/2021)
Tập huấn phổ biến, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ dự thi Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020-2021) cho các tác giả và nhóm tác giả có giải pháp tham gia   (21/9/2021)
Tập huấn phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên   (26/10/2020)
Tập huấn “Kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI thích ứng biến đổi khí hậu”   (13/8/2020)
Kỹ thuật trồng dưa lưới trên giá thể trong nhà màng   (17/12/2019)
Giải pháp hệ thống tưới nước tiết kiệm đa năng hiệu quả cho cây trồng   (22/11/2019)
Phổ biến kiến thức “Kinh nghiệm chăm sóc thanh long trái vụ”   (25/9/2019)
Nguyễn Bùi Anh Kiệt, Gương sáng đam mê sáng tạo   (26/7/2019)
Cấm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chứa Trichlorfon và Carbofuran   (26/3/2018)
KỸ THUẬT ÚM GÀ CON VÀ CHĂM SÓC GÀ CON GIAI ĐOẠN TỪ 1 – 28 NGÀY TUỔI   (23/11/2016)
Khai thác mủ trôm bằng máy khoan.   (11/1/2016)
Tìm kiếm
Liên kết
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    4809481