Hội thảo chuyên đề “Xây dựng, phát triển tổ chức và đẩy mạnh hoạt động của Liên hiệp Hội địa phương”   18/11/2015
Chiều ngày 11/11/2015 tại Hội trường Khách sạn Bông Sen Thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam(Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xây dựng, phát triển tổ chức và đẩy mạnh hoạt động của Liên hiệp Hội địa phương” . Chủ trì Hội thảo có Đ/c Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và đ/c Nguyễn Văn Ngẫu – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hậu Giang và hơn 100 đại biểu của 19 Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố Khu vực Nam Bộ và và đại diện các Ban Đảng, MTTQ, các sở ban ngành, đoàn thể của tỉnh Hậu Giang đã tham gia Hội thảo.

 Hội thảo lần này tập trung vào 3 vấn đề chính:

Đánh giá thực trạng mô hình tổ chức và bộ máy của Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố: Mô hình tổ chức bộ máy của Liên hiệp Hội địa phương; Mô hình tổ chức lãnh đạo của Liên hiệp Hội địa phương; Số lượng biên chế và số lượng người cho từng ban chuyên môn và văn phòng.

Phương thức phối hợp giữa Liên hiệp Hội địa phương với Sở Khoa học và Công nghệ và các cơ quan địa phương

Thảo luận một số nội dung có liên quan đến dự thảo Luật về Hội

Theo số liệu thống kê về tổ chức và hoạt động của 63 Liên hiệp Hội địa phương vào cuối năm 2014, có 23 Liên hiệp Hội địa phương kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy cơ quan thường trực gồm văn phòng và 2 ban chuyên môn, 14 liên hiệp hội địa phương kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy cơ quan thường trực gồm văn phòng và 3 ban chuyên môn trở lên với nhiều tên gọi khác nhau (Ví dụ: Một số Liên hiệp Hội như Ninh Thuận, Cao Bằng, Thanh Hóa,... kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy cơ quan thường trực gồm 1 văn phòng và 3 ban).

Số cán bộ của mỗi Liên hiệp Hội địa phương có tăng lên, nhưng thực chất mỗi ban hoặc văn phòng của Liên hiệp Hội địa phương chỉ có từ 2-3 cán bộ, chưa thực sự đảm bảo về mặt số lượng để đáp ứng được nhu cầu công việc.

 Về nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Liên hiệp Hội địa phương, theo thống kê từ phía Ban Tổ chức - Cán bộ Liên hiệp Hội Việt Nam, chủ tịch Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố có các mô hình chủ yếu sau đây:

Chủ tịch chính nhiệm, trong độ tuổi lao động: Ở mô hình này, chủ tịch thường là lãnh đạo của sở, ban, ngành trong tỉnh được điều động sang làm việc chuyên trách tại Liên hiệp Hội tỉnh.

Chủ tịch chính nhiệm, đã nghỉ hưu ở cơ quan Đảng, chính quyền về làm Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh.

Chủ tịch kiêm nhiệm: là lãnh đạo chủ chốt đương chức của tỉnh (bí thư tỉnh ủy, phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy, giám đốc sở KH&CN,...) kiêm nhiệm giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh.

Đối với vị trí lãnh đạo là phó chủ tịch, tổng thư ký, trưởng ban kiểm tra: Mỗi Liên hiệp Hội địa phương thường có từ 3-4 phó chủ tịch, trong đó có 01 phó chủ tịch kiêm tổng thư ký, 01 phó chủ tịch kiêm trưởng ban kiểm tra. Có những tỉnh thì có chức danh tổng thư ký riêng và trưởng ban kiểm tra riêng. Ở hầu hết các tỉnh đều có từ 01-02 Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội kiêm nhiệm là các đồng chí lãnh đạo ban tuyên giáo hoặc lãnh đạo một số sở, ngành (Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,…). Đặc biệt, ở một số tỉnh, tất cả nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Liên hiệp Hội địa phương đều kiêm nhiệm.

Về vấn đề phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hầu hết các Liên hiệp Hội địa phương đều phối hợp tốt trong quá trình triển khai Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo VIFOTEC, phổ biến kiến thức chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ áp dụng vào đời sống.

Tại hội thảo, đồng chí Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đã báo cáo tóm tắt dự thảo Luật về Hội để các Liên hiệp Hội địa phương đóng góp ý kiến, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tổng hợp trình Ủy ban Pháp luật Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Viện Nghiên cứu lập pháp. Luật về Hội sẽ là cơ sở cho hệ thống Liên hiệp Hội hoạt động từ trung ương đến địa phương.

Sau khi nghe các phát biểu tham luận và tất cả các ý kiến đóng góp về mô hình tổ chức cũng như phương thức phối hợp hoạt động của các Liên hiệp Hội địa phương, đồng chí Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của Liên hiệp Hội địa phương và ghi nhận những ý kiến đóng góp trên. Trên cơ sở đó, Ban Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ nghiên cứu mô hình tổ chức bộ máy của Liên hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội địa phương tham mưu cho Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ để Bộ máy tổ chức hệ thống Liên hiệp Hội được thống nhất từ trung ương đến địa phương. Từ thực trạng tổ chức bộ máy để góp phần xây dựng Liên hiệp Hội ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh vào năm 2020. Vấn đề tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và lãnh đạo của các liên hiệp hội địa phương có ý nghĩa hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Tin, ảnh: Tôn Văn Bảo


Các tin tiếp
Hội thảo chuyên đề “Xây dựng, phát triển tổ chức và đẩy mạnh hoạt động của Liên hiệp Hội địa phương”   (18/11/2015)
Tiếp tục tạo môi trường thuận lợi phát huy vai trò của đội ngũ trí thức   (26/4/2015)
UBND tỉnh ban hành Quy chế xét chọn và tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ tỉnh Bình Thuận”   (28/10/2014)
Hội thảo “ Phổ biến Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi”   (23/9/2014)
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả Thanh long   (1/8/2014)
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam   (1/8/2014)
Đại hội Hiệp hội vận tải ô tô   (18/6/2014)
Sạc pin không dây từ cách xa 5 m   (25/4/2014)
Pin điện thoại mỏng như tờ giấy có thể uốn cong   (25/3/2014)
Dự án phát triển cộng đồng huyện Hàm Thuận Nam tổng kết giai đoạn II (2009-2013)   (25/3/2014)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gặp mặt đội ngũ trí thức   (17/2/2014)
CHỈ DẪN ĐỊA LÝ: Mô hình kiểm soát tại Pháp và Việt Nam, đôi điều suy ngẫm.   (27/1/2014)
Tổng kết tình hình thực hiện Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ năm 2013   (8/1/2014)
Tổng kết 5 năm hoạt động dự án cạnh tranh nông nghiệp của tỉnh   (7/1/2014)
Tổng kết khóa tin học dành cho người mù lần thứ I   (30/8/2013)
Tìm kiếm
Liên kết
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    4343138