Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước mặt cấp cho các nhà máy nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh   16/11/2020

Nguồn nước là tài nguyên quý giá, có ảnh hưởng quan trọng và quyết định đến đời sống của người dân cũng như sự phát triển của đất nước, việc đảm bảo an ninh nguồn nước nhằm phục vụ cho phát triển bền vững là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày một diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay. Nước sạch là hàng hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, trong thời gian qua tỉnh đã quan tâm đầu tư các hồ chứa, hệ thống các công trình thủy lợi dẫn nước phục vụ cho sản xuất và nguồn nước sinh hoạt. Toàn tỉnh có 7 lưu vực sông chính và một hệ thống hồ chứa lớn nhỏ phân phối ở các vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Hiện nay UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý, khai thác hầu hết các công trình thủy lợi. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Trung ương và sự nỗ lực của địa phương, nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã được đầu tư và đưa vào khai thác sử dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính đến nay đơn vị đang quản lý 48 hồ chứa nước với tổng dung tích: 338 triệu m3; 132 đập dâng; 21 trạm bơm; 164 kênh chính và kênh nối mạng với tổng chiều dài 915,9km.  Ngoài ra đơn vi còn quản lý hơn 800 kênh nhánh và trên 5000 công trình trên kênh các loại, đơn vị cung cấp nước cho 22 nhà máy nước trên địa bàn 8 huyện thị, thành phố của tỉnh Bình Thuận với tổng công suất bình quân 171.810 m3/ngày đêm. Chủ yếu là cấp nước sinh hoạt các đô thị, khu công nghiệp, những vùng dân cư tập trung, vùng đồng bào dân tộc, nơi khó khăn về nguồn nước sạch. Tổng sản lượng nước cấp sinh hoạt năm 2015 là 24,5 triệu m3/năm, đến năm 2020 tăng lên 36,8 triệu m3/năm, tỷ lệ tăng bình quân 10%/năm.  Ngoài việc cung cấp nước thô cho các nhà máy nước Công ty còn cấp nước tưới cho 54.000 ha diện tích đất canh tác (lúa, thanh long, cây rau màu và cây công nghiệp, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản). Riêng nguồn nước cung cấp cho các nhà máy nước trong thời gian qua luôn đảm bảo. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề chất lượng nguồn nước có nguy cơ mất an toàn; nguồn nước cấp, hệ thống dẫn nước cấp cho các nhà máy nước thường nằm ở đầu nguồn, kênh dẫn nước hỡ, một số tuyến kênh chưa được bê tông hóa nên chất lượng nước đang có dấu hiệu suy giảm, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Mặt khác hiện nay xuất hiện các khu công nghiệp, các trang trại chăn nuôi tập trung ngày càng nhiều là nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước bên cạnh đó việc sử dụng phân bón, bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa được kiểm soát tốt có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước; ý thức của một bộ phận dân cư trong việc giữ gìn vệ sinh nguồn nước chưa cao, còn xả rác thải xuống hệ thống kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước; từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cấp cho cho các nhà máy, làm tăng chi phí cho việc xử lý nguồn nước của các nhà máy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn chất lượng nước sinh hoạt.

Từ những vấn đề nêu trên, đề xuất một số giải pháp cần tăng cường quản lý chất lượng nguồn nước trong thời gian tới: Cơ quan quản lý nguồn nước cần lập hành lang bảo vệ nguồn nước tại các hồ chứa, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân không xâm phạm hành lang bảo vệ công trình, không xâm phạm nguồn nước cấp phục vụ sinh hoạt; ngăn chặn, xử phạt các hành vi xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trên các dòng kênh tiếp nước cho các nhà máy; Cần đầu tư kiên cố các tuyến kênh chính, ưu tiên đầu tư nâng cấp, kiên cố các tuyến kênh dẫn nước phục vụ sinh hoạt; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng nước; Đẩy mạnh công tác quản lý khai thác, điều tiết bảo đảm chất lượng nguồn nước cấp cho các nhà máy nước; Quy hoạch xây dựng các nhà máy nước ở gần các hồ chứa thuận tiện cho việc cung cấp nước; Đầu tư xây dựng các tuyến ống kín cấp nước thô độc lập, tách biệt với các hệ thống kênh dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Việc kết hợp đồng bộ các giải pháp với sự tham gia của mọi thành phần xã hội sẽ là chìa khóa để nguồn nước cấp đảm bảo chất lượng, đáp ứng ngày càng cao của xã hội, phục vụ tốt hơn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

                                                                          Tác giả bài viết: Ngô Viết Năng


Các tin tiếp
Hội thảo chuyên đề “Xây dựng, phát triển tổ chức và đẩy mạnh hoạt động của Liên hiệp Hội địa phương”   (18/11/2015)
Tiếp tục tạo môi trường thuận lợi phát huy vai trò của đội ngũ trí thức   (26/4/2015)
UBND tỉnh ban hành Quy chế xét chọn và tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ tỉnh Bình Thuận”   (28/10/2014)
Hội thảo “ Phổ biến Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi”   (23/9/2014)
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả Thanh long   (1/8/2014)
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam   (1/8/2014)
Đại hội Hiệp hội vận tải ô tô   (18/6/2014)
Sạc pin không dây từ cách xa 5 m   (25/4/2014)
Pin điện thoại mỏng như tờ giấy có thể uốn cong   (25/3/2014)
Dự án phát triển cộng đồng huyện Hàm Thuận Nam tổng kết giai đoạn II (2009-2013)   (25/3/2014)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gặp mặt đội ngũ trí thức   (17/2/2014)
CHỈ DẪN ĐỊA LÝ: Mô hình kiểm soát tại Pháp và Việt Nam, đôi điều suy ngẫm.   (27/1/2014)
Tổng kết tình hình thực hiện Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ năm 2013   (8/1/2014)
Tổng kết 5 năm hoạt động dự án cạnh tranh nông nghiệp của tỉnh   (7/1/2014)
Tổng kết khóa tin học dành cho người mù lần thứ I   (30/8/2013)
Tìm kiếm
Liên kết
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    4280069