Chất sinh học mới giúp hỗ trợ sức khỏe gia cầm   14/5/2020

Axit Fulvic thực hiện chức năng cải thiện chuyển đổi thức ăn và giúp giảm bệnh về đường tiêu hóa bằng cách ức chế vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh khác, ngăn chặn chúng xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của vật nuôi



Axit Fulvic là một chất hòa tan trong nước, nó hình thành trong quá trình phân hủy sinh học của thực vật. Đó là lý do tại sao axit này có mặt trong hầu hết các loại đất.

Axit Fulvic có chức năng như tăng cường khoáng chất và ức chế sự phát triển của mầm bệnh có hại. Đất than bùn đặc biệt giàu axit fulvic do đó nó được sử dụng như một phụ gia thức ăn gia súc.

Công ty Humintech GmbH ở Đức đã biến các axit Fulvic này thành sản phẩm chất lượng cao cho chăn nuôi, nông nghiệp và làm vườn.

Axit Fulvic trong động vật dinh dưỡng

Axit Fulvic thực hiện chức năng cải thiện chuyển đổi thức ăn và giúp giảm bệnh về đường tiêu hóa bằng cách ức chế vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh khác, ngăn chặn chúng xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của vật nuôi. Các vi trùng liên kết với các axit Fulvic và được bài tiết ra ngoài cùng với chúng.

Tuy nhiên, từ trước việc sản xuất axit Fulvic tinh khiết thường rất khó khăn và tốn kém. Điều đó giờ đã thay đổi. Vitens NV và Công ty sinh học Đức đã thành công trong việc giải nén axit Fulvure siêu tinh khiết ra khỏi Frisian than bùn nước ngầm.

Việc chiết xuất các axit Fulvic thực hiện trong môi trường sinh thái, không sử dụng hóa chất, phụ gia để đảm bảo cấp thực phẩm hàng hóa. Việc tạo ra axit Fulvic đã  được cấp bằng sáng chế.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì thực tế?

Chăn nuôi công nghiệp đang phát triển mạnh. Nông dân phải tập trung vào phòng ngừa các tình huống căng thẳng như dịch bệnh trên vật nuôi và cần phải tối ưu hóa việc sử dụng thức ăn. Bất kỳ thay đổi trong điều kiện sống có thể gây giảm năng suất và sự thiếu hụt dinh dưỡng cho vật nuôi, dẫn đến các hiện tượng như mổ lông và ăn thịt đồng loại…

Thực tế khoa học và kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, kết hợp nguồn nước có axit fulvic vào chế độ ăn hoặc nước uống của động vật giúp ngăn ngừa việc ăn thịt đồng loại cũng như bất thường đường ruột và đóng góp cho phúc lợi chung động vật. Tình trạng sức khỏe vật nuôi được cải thiện này có thể dẫn đến tăng năng suất lên đến 5%.

 Nguyễn Văn Bắc

Nguồn :Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

(Theo International Poultry Production)


Các tin tiếp
Nghiên cứu cơ chế hoạt động của các tác nhân gây bệnh do nấm mốc ở rau quả   (28/10/2013)
Việc chế tạo thuốc insulin dạng viên đạt tiến bộ mới   (28/10/2013)
Mang điện mặt trời đến với nông dân   (26/9/2013)
Sản xuất năng lượng sạch từ nước thải ô nhiễm   (26/9/2013)
Tổ hợp khu hệ vi sinh vật phân hủy rơm rạ tại ruộng   (28/8/2013)
Bình Thuận: Nuôi thành công hải sâm cát   (28/8/2013)
Ứng dụng chế phẩm sinh học Chitosan trong sản xuất thanh long   (15/7/2013)
Xử lý rác thải thành phân hữu cơ, mô hình hay ở Tánh Linh   (15/7/2013)
Máy in cầm tay siêu nhỏ   (12/7/2013)
Dùng gỗ chế pin "xanh"   (21/6/2013)
Kỹ thuật nuôi Dông kết hợp Thỏ Rừng lai   (15/4/2013)
Quy trình kỹ thuật trồng cây khoai mỳ   (15/4/2013)
Hội thảo Giải pháp chong đèn hiệu quả cho thanh long trong tình hình thiếu điện   (15/4/2013)
Xử lý tình huống cứu tàu mắc cạn   (15/4/2013)
Top 10 phần mềm thiết kế brochure miễn phí   (28/3/2013)
Tìm kiếm
Liên kết
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    4410247