Bình Thuận: Thành công với mô hình chăn nuôi mới   29/12/2017
Kiểm tra trọng lượng vịt biển trong mô hình
Tìm kiếm những giống vật nuôi, cây trồng cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, phát triển bền vững và đặc biệt thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay là nhiệm vụ hết sức to lớn và ý nghĩa của Trung tâm Khuyến nông – một đơn vị chuyển giao kỹ thuật, luôn gắn bó và đồng hành cùng bà con nông dân.Mới đây, trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển có sử dụng đệm lót sinh học tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, với qui mô 600 con/6 hộ tham gia. Mô hình sử dụng giống vịt Đại Xuyên 15, là giống vịt biển có ngoại hình đẹp, sống tốt tại những vùng nước mặn, lợ; chất lượng thịt thơm ngon, ít mỡ. Đây là mô hình hoàn toàn mới, lần đầu tiên áp dụng tại tỉnh Bình Thuận và xã Tân Thắng – một xã ven biển có điều kiện tự nhiên phù hợp với giống vịt mới này để thực hiện thử nghiệm.

Sau 02 tháng nuôi, được tham quan tận mắt trong buổi nghiệm thu mô hình, bà con đánh giá rất cao kết quả mô hình vì đàn vịt to khỏe, linh hoạt, khi cân nặng có trọng lượng trung bình 3 kg/con.

Trong buổi hội thảo, tham gia phát biểu đầu tiên, anh Cao Trinh – một trong những hộ nuôi - cho biết, trước đây anh đã nuôi nhiều giống vịt, tuy nhiên đối với giống vịt biển này, anh thấy rất dễ nuôi, tiêu tốn thức ăn ít mà hiệu quả hơn so với những giống vịt khác. Ngoài ra, nhờ được hướng dẫn kỹ cách làm đệm lót và tiêm vắc-xin đầy đủ nên chuồng nuôi không có mùi hôi và đàn vịt rất khỏe mạnh, không bị bệnh.

Một hộ nuôi khác, anh Trần Văn Biền thì cho rằng, Nhà nước và bà con nên nhân rộng mô hình này. Về kỹ thuật nuôi anh nhấn mạnh tới khâu úm vịt ở giai đoạn đầu.

Còn anh Trần Quốc Dũng nhận xét: giống vịt này có sức sống tốt, trong quá trình nuôi tại gia đình anh không thấy bệnh, vịt lại mau lớn, khi vịt được 52 – 55 ngày tuổi có thể xuất bán. Đây cũng nhận định chung của các hộ nhận nuôi vịt trong mô hình.

Anh Trần Văn Hưng – cán bộ kỹ thuật trực tiếp triển khai mô hình cho biết, xuất phát từ mục đích nhằm tạo ra sản phẩm vịt sạch, an toàn cung cấp cho thị trường, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã triển khai mô hình chăn nuôi có sử dụng đệm lót sinh học, vì vậy đã giảm mùi hôi trong khu vực nuôi, không ô nhiễm nguồn nước, giảm ruồi, muỗi trong chuồng nuôi và môi trường xung quanh. Về hiệu quả kinh tế, anh tính toán với giá bán 43.000 đồng/kg cho doanh thu hơn 12 triệu đồng, lãi bình quân 2 triệu đồng/100 con vịt.

Với những ý kiến và kết quả đạt được, một lần nữa những người làm công tác khuyến nông thêm một niềm vui vì đã chuyển giao thêm một mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả tới bà con nông dân. Mặc dù đây là mô hình mang tính thử nghiệm, nhưng qua đó cho thấy giống vịt biển này thích hợp với vùng đất Tân Thắng nói riêng và những địa phương ven biển nói chung, bổ sung thêm một hình thức sản xuất kinh tế nông hộ, tận dụng thời gian nhàn rỗi, tăng thêm thu nhập, đồng thời không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo khuyennongvn.gov.vn


Các tin tiếp
Kỹ thuật trồng gừng   (3/10/2017)
Phương pháp nuôi tôm mùa mưa   (27/9/2017)
Kỹ thuật trồng cây chanh cho trái quanh năm   (21/9/2017)
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mít Thái ra trái quanh năm   (31/8/2017)
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây xanh   (15/8/2017)
Tập huấn trồng rau an toàn   (14/8/2017)
Kỹ thuật nuôi ếch   (14/4/2017)
Bắp lai đơn SK 100 cho năng suất cao trên đất Đông Tiến   (14/10/2016)
Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu   (30/9/2016)
Sử dụng sóng âm mới để sản xuất siêu vắc xin   (20/1/2016)
Giải bài toán điện cho thanh long   (28/10/2015)
Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính   (21/10/2015)
Biến rơm thành phân bón, tiết kiệm cả ngàn tỷ đồng   (14/9/2015)
Ứng dụng phân hữu cơ sinh học nhằm tăng năng suất, chất lượng và tăng tính bền vững trong canh tác cao su   (8/7/2013)
Cẩn trọng khi chọn mua nấm linh chi   (21/6/2013)
Tìm kiếm
Liên kết
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    3237818