Thanh long được xếp vào nhóm 12 cây ăn quả quan trọng của nước ta, hiện nay diện tích thanh long cả nước vào khoảng 53.000 ha, trong đó tỉnh Bình Thuận có khoảng 30.000 ha, thời gian qua cây thanh long đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống thu nhập cho người sản xuất thanh long. Tuy nhiên, hiện nay thanh long của tỉnh gặp nhiều khó khăn trong đó có vấn đề giá cả.
Nhằm tìm một số giải pháp để nâng cao giá trị và phát triển bền vững cho thanh long của tỉnh. Sáng ngày 04/10/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật tổ chức hội thảo “Liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ thanh long bền vững”. Tại hội thảo các đại biểu đã tập trung đi sâu phân tích làm rõ chuỗi gí trị của trái thanh long, từ cung ứng vật tư, đến người sản xuất, thương lái thu mua và thị trường tiêu thụ; trên từng công đoạn đó làm rõ những khó khăn tồn tại và đề xuất các giải pháp thực hiện; trong đó đánh giá những mặt chưa đạt, những tồn tại của một số thành phần trong chuỗi như yếu tố đầu vào hiện vẫn có những tồn tại như giá thành, phân bón, thuốc BVTV cung cấp cho sản xuất còn chưa đồng đều ảnh hưởng đến năng suất chất lượng, làm tăng chi phí cho người sản xuất; người sản xuất có đến 90% các hộ sản xuất cá thể hầu hết chưa tham gia vào hợp tác xã, trình độ, kỹ thuật canh tác, quản lý không đồng đều dẫn đến năng suất chất lượng sản phẩm không đều; việc mua bán đều qua thương lái giá cả do thương lái; doanh nghiệp tiêu thụ chưa kiểm soát được chất lượng sản phẩm, thu mua không ổn định; bên cạnh đó sự liên kết giữa nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà nước, người dân còn những tồn tại. Hội thảo đã đề xuất một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Hy vọng trong thời gian tới tỉnh thực hiện tốt hơn nữa việc liên kết chuỗi sản phẩm thanh long, đây là một trong những giải pháp cho phát triển thanh long bền vững./.
Tác giả bài viết: Ngô Viết Năng |