Sáng ngày 30-11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Giải pháp phát triển thanh long hữu cơ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
Tham dự hội thảo có TS. Lương Thanh Sơn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, PGS. TS Mai Thành Phụng - Nguyên Trưởng bộ phận thường trực Nam Bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp huyện Hàm Thuận Nam; một số đơn vị thuộc ngành nông nghiệp và hội viên trí thức ở lĩnh vực nông nghiệp.
Hội thảo đã cung cấp thông tin về một số kết quả triển khai xây dựng mô hình thanh long hữu cơ, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai mô hình và đề xuất một số giải pháp phát triển thanh long hữu cơ trên địa bàn tỉnh, hội thảo cũng làm rõ thêm về những cơ hội, thách thức cho sản xuất thanh long hữu cơ của tỉnh. Trong đó, nhiều đại biểu cho rằng, cần có đánh giá kết quả triển khai mô hình để làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp nhân rộng mô hình sản xuất thanh long hữu cơ; ngành nông nghiệp và các ngành có liên quan của tỉnh cần quan tâm, chú trọng đến việc sản xuất thanh long hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, nâng cao giá trị kinh tế cho người sản xuất và đảm bảo cho phát triển thanh long bền vững. Ngoài ra, ngành nông nghiệp tỉnh cần có giải pháp cụ thể để chuyển đổi mô hình sản xuất thanh long hữu cơ như công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, về quy hoạch vùng trồng, diện tích, sản lượng, dự báo nhu cầu, thị trường tiêu thụ, các cơ chế chính sách hỗ trợ cho người sản xuất, quy trình sản xuất; các cơ quan chức năng cần quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phục vụ cho người sản xuất sản xuất thanh long hữu cơ.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tính đến hết năm 2020 toàn tỉnh Bình Thuận có diện tích thanh long khoảng hơn 33.750 ha, với sản lượng hàng năm khoảng 700 nghìn tấn.
Tác giả bài viết: Võ Thị Minh Hải |