Hiệu quả mô hình khuyến công.   29/4/2022

Nhằm hỗ trợ cho các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDV/NN) sản xuất và kinh doanh lúa gạo trong tỉnh nâng cao giá trị sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế; năm 2021 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Hội viên tập thể) đã chuyển giao 01 máy hút chân không công nghiệp cho HTXDV/NN Đức Bình, huyện Tánh Linh và 01 máy xát gạo cho HTXDV/NN Hữu cơ Hiệp Phát, xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc.Qua hơn 6 tháng vận hành đến nay đã đem lại hiệu quả, phát huy nhiều  lợi ích phục vụ cho chế biến lúa gạo chất lượng cao.

Đối với máy ép chân không công nghiệp cho gạo chất lượng cao:

(Máy ép chân không tại HTX Đức Bình)

Hiện nay, gạo chất cao được người tiêu dùng ưa chuộng do cơm dẻo, chứa hàm lượng amylose thấp, chứa amylopectin, mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, một số loại còn có hàm lượng protein trong hạt khá cao. Chính vì những đặc điểm ưu việt về chất lượng như vậy nên để giữ được hương vị thơm ngon của gạo trong một thời gian dài thì phương pháp bảo quản là rất quan trọng để giữ giá trị sử dụng cũng giá bán cao.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có nhiều phương pháp bảo quản gạo nói chung như bảo quản bằng khử trùng xông hơi, bảo quản bằng kho lạnh… Việc nghiên cứu những phương pháp bảo quản đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm, chi phí bảo quản thấp đang là một vấn đề hết sức cần thiết. Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ bảo quản thóc, gạo an toàn trong môi trường áp suất thấp đang là một hướng đi mới.

Máy ép chân không công nghiệp là một trong những thiết bị được áp dụng quy mô gia đình hoặc doanh nghiệp/cty vừa và nhỏ trong bảo quản thực phẩm và nông sản; qua hoạt động, máy ép chân không được chuyển giao HTX Đức Bình cho kết quả khả quan, cụ thể: Chi phí cho đóng 01 bao 5kg (công đứng máy, tiền điện, hao mòn máy móc) khoảng 2.583 đồng; Trung bình trên ngày đạt 200 kg gạo (40 bao) tiêu tốn 103.340 đồng. Như vậy, so với may đóng bao xát rắn hay máy ép thông thường thì chi phí tương đương nhau nhưng máy hút chân không lại có ưu điểm bảo quản gao trong môi trường chân không thời gian bảo quản được lâu hơn, giữ được phẩm chất lâu hơn, dễ đóng thùng và vận chuyển tránh được mối mọt, nấm mốc…  

Đối với máy xát gạo: