Mức giới hạn hàm lượng histamine trong nước mắm   15/4/2013

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cùng Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết vừa hội thảo về “Mức giới hạn hàm lượng histamine trong sản phẩm nước mắm truyền thống”.



Theo báo cáo của Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, nghề sản xuất nước mắm truyền thống ở Phan Thiết có trên 100 năm được tiêu thụ thị trường trong và ngoài nước. Quy trình sản xuất nước mắm được ủ 9 - 12 tháng, lấy từ đạm cao xuống đạm thấp (40 độ N đến 10 độ N); đạm càng cao thì lượng histamine càng cao. Thực tế hàm lượng histamine có trong nước mắm truyền thống lâu nay biến động 1.000- 3.000mg/lít, chưa đáp ứng theo quy định tiêu chuẩn của Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế)…

Tuy nhiên theo tham luận định hướng của TS Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Giám đốc Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế): Sự tạo thành histamine rất dễ kiểm soát bằng cách áp dụng các nguyên tắc cơ bản của GMP và nếu có thể thì áp dụng HACCP. Các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam nên chú ý đến vấn đề này vì Thái Lan (nước sản xuất nước mắm truyền thống xuất khẩu hàng đầu như Việt Nam) rất thành công trong việc áp dụng GMP để giữ hàm lượng histamine thấp trong nước mắm.

Cùng với định hướng, tiêu chuẩn Codex là tiêu chuẩn quốc tế vừa làm căn cứ cho các nước thành viên sử dụng để xây dựng tiêu chuẩn quốc gia. Việt Nam cũng có thể xây dựng hệ thống phân loại sản phẩm nước mắm thành nhiều loại với các tiêu chí khác nhau phù hợp với tiêu chuẩn cơ sở cho từng sản phẩm để tiêu thụ trên thị trường…
 


Các tin tiếp
Phản biện đề án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh đến năm 2020”   (21/6/2013)
Sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 của các trung tâm trực thuộc   (21/6/2013)
Hội Thảo “Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của hội ”   (21/6/2013)
Hội thảo “Giải pháp nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư và các cơ sở sản xuất kinh doanh”   (11/6/2013)
Hiệp hội Điện gió tỉnh Bình Thuận: Hội nghị thường niên năm 2013   (30/5/2013)
Chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa lan   (28/5/2013)
Liên hiệp Hội Bình Thuận: Sơ kết 5 năm (2008 – 2012) thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VI) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn   (27/5/2013)
Tập huấn chuyên đề "Sử dụng tỏi, gừng, nghệ trong nuôi gà"   (14/5/2013)
Câu lạc bộ Trí thức tổ chức tọa đàm chuyên đề   (15/4/2013)
Mức giới hạn hàm lượng histamine trong nước mắm   (15/4/2013)
Đại hội Hội Y học lần thứ II   (15/4/2013)
Bí thư Tỉnh ủy gặp mặt trí thức   (15/4/2013)
Đại hội Câu lạc bộ Trí thức tỉnh lần thứ II (nhiệm kỳ 2012 – 2017)   (1/4/2013)
Lễ tặng Huy hiệu Đảng cho Đảng viên có nhiều tuổi Đảng của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận   (28/3/2013)
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Tí: Gặp gỡ trí thức ngành giáo dục và đào tạo tỉnh   (28/3/2013)
Tìm kiếm
Liên kết
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    3055474