Ứng dụng chế phẩm sinh học Chitosan trong sản xuất nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản đồng thời ngăn ngừa và hạn chế một số nấm bệnh trên cây thanh long nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nâng cao lợi thế cạnh tranh và uy tín của quả thanh long Bình Thuận trong và ngoài nước là dự án được Ban quản lý Cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Bình Thuận thực hiện.
Theo kết quả thực hiện dự án của Công ty CP TM và sản xuất Thái Việt Mỹ cho thấy việc sử dụng chế phẩm sinh học Chitosan mang lại kết quả cao, cụ thể: năng suất tăng hơn (8%), giảm được các loại bệnh nấm đến 95,62%, chi phí thuốc BVTV giảm 88%, chi phí phân bón giảm 20,9%, tỷ lệ quả thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đạt 95%. Đây là mô hình cần được đẩy mạnh nhân rộng cho người sản xuất nhất là trong sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn Vietgap.
Thanh long là một trong những sản phẩm lợi thế của tỉnh, hàng năm sản lượng thu hoạch khoảng hơn 400.000 ngàn tấn/năm (niên vụ năm 2012-2013). Tuy nhiên giá trị kim ngạch xuất khẩu hiện tại ước đạt gần 20 triệu USD là chưa thực sự phát huy hết thế mạnh của cây trồng này. Việc áp dụng chế phẩm sinh học Chitosan trong sản xuất thanh long hiện nay để nâng cao chất lượng, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế đồng thời bảo vệ được thương hiệu thanh long Bình Thuận.
Tin, ảnh: Ngô Viết Năng |