Phải dỡ bỏ các rào cản duy ý chí trong hoạt động KH&CN

(Chinhphu.vn) – Để Khoa học và công nghệ (KH&CN), đổi mới sáng tạo thực sự là đột phá chiến lược cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật phù hợp cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế; tôn trọng đặc thù của lao động sáng tạo; chấp nhận rủi ro, độ trễ trong khoa học, dỡ bỏ các rào cản duy ý chí và hành chính hóa hoạt động KH&CN.

Chi tiết
Một số giải pháp đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ của Trường Cao đẳng nghề Bình Thuận.

Khoa học công nghệ (KHCN) là một trong những động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội. Đối với các cơ sở giáo dục, hoạt động này không thể thiếu và trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay và càng có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra đội nhân lực chất lượng trong hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội. Tại Trường Cao đẳng nghề Bình Thuận, nhiệm vụ KHCN luôn được Ban giám hiệu Nhà trường xem là nhiệm vụ quan trọng, bao gồm các hoạt động: Nghiên cứu khoa học (NCKH); Hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia NCKH, tham gia các Hội thi, Cuộc thi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào giảng dạy và nghiên cứu.

Chi tiết
Chất sinh học mới giúp hỗ trợ sức khỏe gia cầm

Axit Fulvic thực hiện chức năng cải thiện chuyển đổi thức ăn và giúp giảm bệnh về đường tiêu hóa bằng cách ức chế vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh khác, ngăn chặn chúng xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của vật nuôi

Chi tiết
Sở khoa học và công nghệ tổ chức bàn giao 04 nhiệm vụ khoa học và công nghệ sau khi nghiệm thu thành công
Theo Quyết định số 15/2015/QĐ-UBND ngày 24/04/2015 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc ban hành quy định về thu thập, đăng ký, lưu giữ, công bố và khai thác thông tin về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. 
Chi tiết
Nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện trong năm 2020 (đợt 1)

Trong tháng 03/2020 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận đã tổ chức họp 06 Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020 (đợt 1)  thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, xã hội - nhân văn, y dược, tài nguyên môi trường, du lịch.

Chi tiết
Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra định kỳ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dược liệu, thực phẩm chức năng từ cây bụp giấm tại Bình Thuận”.

Vừa qua, Sở KH&CN đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện, nội dung và tình hình sử dụng kinh phí của dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dược liệu, thực phẩm chức năng từ cây bụp giấm tại Bình Thuận”.

Chi tiết
Một số khuyến cáo khi nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh thời điểm giao mùa

Bình Thuận là tỉnh Cực Nam Trung bộ có chiều dài bờ biển gần 200 km, trãi dài từ Cà Ná huyện Tuy Phong đến Thắng Hải huyện Hàm Tân. Trong những năm qua Nghề nuôi tôm thương phẩm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con làm nghề nuôi trồng thủy hải sản ven biển. Đặc biệt là huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Tân, lagi là những vùng nuôi tập trung tôm thẻ nhiều nhất của tỉnh. Do nghề nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao nên bà con ngư dân tổ chức nuôi với mật độ khá dày đặc dẫn đến thường xuyên phát sinh dịch bệnh gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi. Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng, Ban biên tập xin đưa ra một số khuyến cáo của Trung tâm khuyến nông Quốc gia để bà con tham khảo lựa chon áp dụng nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững cho nghề nuôi tôm thẻ chân trắng.

Chi tiết
Sử dụng Vacxin phòng bệnh mù mắt ở cá bớp

Bình Thuận là tỉnh Cực Nam Trung bộ có chiều dài bờ biển gần 200 km, trãi dài từ Cà Ná huyện Tuy Phong đến Thắng Hải huyện Hàm Tân. Trong những năm qua Nghề nuôi cá bớp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con làm nghề nuôi thủy sản trên biển. Đặc biệt là huyện đảo Phú Quý của Bình Thuận và Vĩnh Tân huyện Tuy Phong là hai vùng nuôi tập trung cá bớp nhiều nhất của tỉnh. Do nghề nuôi cá bớp mang lại hiệu quả kinh tế cao nên bà con ngư dân tổ chức nuôi với mật độ khá dày đặc dẫn đến thường xuyên phát sinh bệnh mù mắt ở cá bớp, gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi. Để kiểm soát tốt bệnh mù mắt ở cá bớp, giải pháp vacxin là sự lựa chọn tốt nhất và là hướng đi an toàn, hiệu quả và bền vững cho nghề nuôi thủy sản.

Chi tiết
Ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm giải pháp giảm chi phí cho sản xuất thanh long.

Theo số liệu của ngành nông nghiệp, hiện nay diện tích cây thanh long trên địa bàn tỉnh khoảng 29.450 ha, sản lượng đạt 550.000 tấn/năm.

Chi tiết
Phương pháp giúp cây sinh trưởng ‘thần tốc’

Các nhà khoa học tại Đại học Sydney, Đại học Queensland và Trung tâm John Innes của Australia đang phát triển phương pháp mới giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng từ kỹ thuật mà NASA từng nghiên cứu.

Chi tiết
Tổng số : 50 bài viết
Trang
12345
Tìm kiếm
Liên kết
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    4343224