HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG ĐẬU CÔVE LEO THEO HƯỚNG VIETGAP
1. Thời vụ: Đậu cô ve leo có thể trồng 2 vụ trong năm:
– Vụ Xuân: gieo hạt từ tháng giêng đến tháng 3.
– Vụ Thu: gieo hạt vào tháng 9 – 10.
Chi tiết
Kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản năng suất vượt trội

Bình Thuận là tỉnh cực Nam trung bộ có điề kiện khí hậu được chia làm hai mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô kể từ đầu tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Do có bờ biển trãi dài từ Cà ná huyện Tuy Phong đến Thắng Hải huyện Hàm Tân. Đất đai rất phù hợp cho cây đậu bắp sinh trưởng phát triển và cho năng suất cao, Đậu bắp là một loại rau ăn quả, thân thảo, có thời gian sinh trưởng ngắn. Kỹ thuật trồng cây đậu bắp rất đơn giản có thể áp dụng ở nhà, ngoài ruộng hay với diện tích lớn đều mang lại năng suất cao. 

Chi tiết
Quy trình canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu

Với nông dân, việc sản xuất thông minh, chính là liên kết, tiếp thu, áp dụng các qui trình kỹ thuật canh tác tiến bộ đã được các nhà khoa học nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn canh tác.

Chi tiết
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda)

Ở những vùng đã từng bị sâu keo mùa thu gây hại nặng chọn giống ngô có khả năng kháng, chống chịu sâu keo mùa thu cao (NK 7328 Bt/GT, NK 4300 Bt/GT, NK 66 Bt/GT, NK 6101 Bt/GT, 8639S, 6919S, 99558S, …) để gieo trồng nhằm giảm mức độ thiệt hại, giảm chi phí sản xuất do phải áp dụng các biện pháp khác phòng chống sâu keo mùa thu, đặc biệt với khu vực miền núi có địa hình khó khăn, nơi khan hiếm nước để phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Chi tiết
Ứng dụng công nghệ sinh học không dùng kháng sinh, hóa chất trong nuôi tôm

Việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi tôm thâm canh hiện nay đã phá vỡ cân bằng sinh thái và tác động xấu đến môi trường, chất lượng sản phẩm kém và tồn lưu các hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng đang tạo nên rào cản trong việc xuất khẩu tôm Việt Nam ra thị trường thế giới. Ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong nuôi tôm thương phẩm hiện nay được coi là một giải pháp hỗ trợ mang tính tất yếu để ngành nuôi tôm công nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

Chi tiết
Trồng xen đinh lăng dưới tán dừa – mô hình mới, hiệu quả cao

BT- Chị Nguyễn Thị Thảo – thôn 3, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc chia sẻ: Sau thời gian tìm hiểu ở nhiều nơi, biết được cây đinh lăng, một loại cây dược liệu, thích nghi dưới bóng râm, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của vườn dừa hơn 7 năm tuổi của gia đình. Bởi cây dừa hơn 7 năm tuổi, tầng lá vươn lên ở độ cao từ 2 - 2,5m so với mặt đất. Những khoảng đất trống rộng lớn giữa các hàng dừa, mà từ trước đến nay hầu hết nhà vườn nào cũng bỏ không. Tận dụng khoảng đất này, bước đầu chị Thảo trồng 20.000 gốc đinh lăng trên diện tích 1 ha. Cây đinh lăng có chiều cao tối đa chỉ khoảng 1,5 m, mặc dù gốc đinh lăng chỉ trồng cách gốc dừa khoảng 60 cm nhưng tán lá của 2 cây cùng phát triển tốt khi ở các tầng khác nhau. 

Chi tiết
QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY MÈ

1.     Làm đất:

Đất trồng mè phải có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt, không bị úng. Cày sâu 15 – 20cm, bừa kỹ nhiều lượt và sạch cỏ dại.

Những khu đất trồng mè khó thoát nước nên lên luống cao 15 – 20cm, rộng 1,2 – 1,5m (kích thước luống tùy vào địa hình đất đai, có thể làm rộng hơn), rãnh rộng 20 – 30cm để tiện cho việc chăm sóc, tưới nước và thóat nước khi mưa. Cây mè không chịu được ngập úng, kể cả ngập úng cục bộ khi có mưa lớn.

Chi tiết
Xử lý nước thải nuôi tôm siêu thâm canh bằng biogas
 

Xử lý chất thải trong nuôi tôm siêu thâm canh là khâu rất quan trọng. Hiện nay mô hình tận dụng phân tôm làm biogas được nhiều người quan tâm bởi tính ưu việt của nó trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

   
  Chi tiết
  KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHIÊN TRONG LỒNG

  1. Quy trình kỹ thuật nuôi cá Chiên thương phẩm trong lồng: Thiết kế, Chuẩn bị lồng nuôi –> Thả cá giống –> Quản lý chăm sóc –> Thu hoạch cá

  Hiện nay, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I đã chủ động sản xuất giống nhân tạo giống cá Chiên phục vụ nuôi thương phẩm. Phương pháp sản xuất nhân tạo cá Chiên là môi trường được thuần hóa tốt nhất ngay từ giai đoạn ấu trùng: dòng  nước chảy hạn chế (nước tĩnh); hàm lượng ô xy hòa tan thấp hơn nhiều ở hồ, sông suối; môi trường ương nuôi chật hẹp mật độ cao; sử dụng một phần thức ăn công nghiệp. Do đó, khi ương nuôi cá giống sinh sản nhân tạo đạt tỷ lệ sống cao, phàm ăn và có khả năng chống chịu bệnh, sinh trưởng tốt.

  Chi tiết
  Hướng dẫn một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi dịch tả lợn Châu Phi.

  Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Từ tháng 2/2019 đến nay, bệnh đã xuất hiện và lây lan nhanh trên nhiều tỉnh, thành phố của nước ta, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến môi trường.Trong thời gian tới, nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh và lây lan tại địa bàn các tỉnh, thành phố là rất cao.

  Chi tiết
  Tổng số : 54 bài viết
  Trang
  123456
  Tìm kiếm
  Liên kết
  Mạng thông tin
  Thống kê truy cập
  Số lượt truy cập :    4073065