Một số giải pháp chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Bình Thuận

Biến đối khí hậu (BĐKH) hiện đang là một trong những thách thức lớn đối với toàn cầu. Mà nguyên nhân chính là do tác động từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người làm ô nhiễm môi trường. Tại Bình Thuận – một tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ Việt Nam, trong những năm qua tình trạng BĐKH xảy ra tại tất cả các địa phương của tỉnh. Mặc dù, các ngành, các cấp đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại do BĐKH gây ra, song vẫn còn tiếp diễn gây ảnh hưởng không ít tới sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Chi tiết
Toàn tỉnh có 387 dự án du lịch với vốn đầu tư gần 70.000 tỷ đồng

BT - Tính đến nay, trên địa bàn Bình Thuận có 387 dự án du lịch đang hoạt động, với tổng diện tích đất 6.249 ha và tổng vốn đầu tư 69.845 tỷ đồng. Trong đó có 22 dự án đầu tư nước ngoài với với tổng diện tích đất cấp 1.636 ha và tổng vốn đầu tư là 11.231 tỷ đồng. Có 365 dự án đầu tư trong nước với tổng diện tích đất cấp là 4.612 ha và tổng vốn đăng ký là 58.614 tỷ đồng. Tổng số dự án đã đi vào hoạt động là 188 dự án. Hiện toàn tỉnh có 577 cơ sở lưu trú đang hoạt động kinh doanh với tổng số 16.106 phòng, đã xếp hạng từ 1 đến 5 sao cho 79 cơ sở lưu trú với 5.754 phòng, ngoài ra còn có 557 căn hộ và 315 biệt thự.

Chi tiết
Triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Thực hiện Kế hoạch số 209-KH/TU ngày 26/6/2020 của Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đảng đoàn Liên hiệp Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đưa nội dung phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai vào nhiệm vụ chuyên môn sao cho phù hợp với đặc thù của cơ quan.

Chi tiết
Hội thảo kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của trái đất, băng tan, nước biển dâng cao và các hiện tượng thời tiết bất thường như bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét kéo dài… dẫn đến thiếu lương thực, thực phẩm và xuất hiện nhiều dịch bệnh. Những năm qua, dưới tác động của BĐKH, tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, các cơ sở hạ tầng về kinh tế, văn hóa, xã hội, tác động xấu đến môi trường. 

Chi tiết
Hội thảo Ứng dụng đèn Led 9W cho cây thanh long.

Trong quá trình quá trình sản xuất cây thanh long, giai đoạn kích thích thanh long ra hoa trái vụ chiếm một khoản kinh phí tương đối lớn. Do đó nhằm không ngừng nghiên cứu cho ra những loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng, hiệu quả, giá thành tốt, bảo vệ môi trường chuyển giao cho người sản xuất, đặc biệt kích thích cho ra hoa tốt nhất, trong giai đoạn từ năm 2017-2019 một số doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu để cho ra những loại bóng đèn chuyên dụng cho cây thanh long, trong đó điển hình Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nghiên cứu thành công bóng đèn Led 9w chuyên dụng cho cây thanh long. Đầu năm 2020 đã được chuyển giao cho bà con sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh sử dụng.

Chi tiết
Tuyển chọn nhiệm vụ KH&CN: Nghiên cứu giải pháp chuyển đổi cơ cấu sản xuất lúa trên địa bàn 02 huyện Tánh Linh, Đức Linh vùng ven sông La Ngà

Biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ diễn ra ngày càng nghiêm trọng đối với nước ta. Nó đã tác động rõ rệt đến vùng Nam Trung bộ, hạn hán xảy ra thường xuyên với tần xuất và mức độ ngày càng tăng, đặc biệt tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa. Vì vậy, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa với mục tiêu vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, vừa duy trì quỹ đất trồng lúa, bảo đảm lương thực quốc gia, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định chính trị xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là trong điều kiện hạn hán ở vùng Trung Bộ nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng diễn ra trên diện rộng trong những năm gân đây.

Chi tiết
Họp nghiệm thu nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh: “Bảo tồn và phát triển nghệ thuật dân gian thông qua hình thức biểu diễn nghệ thuật”

Ngày 28/06/2020, tại Hội trường Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh tỉnh Bình Thuận, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KHCN “Bảo tồn và phát triển nghệ thuật dân gian (dân ca, dân vũ, diễn xướng dân gian) cho 4 dân tộc tiêu biểu tỉnh Bình Thuận thông qua hình thức biểu diễn nghệ thuật”. Thành phần tham dự gồm có: ông Văn Công Thới - Giám đốc Sở KH&CN - chủ tịch Hội đồng; 02 thành viên phản biện; ủy viên Hội đồng; ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh - đại diện đơn vị chủ trì; ông Nguyễn Văn Mẫn - chủ nhiệm đề tài và các thành viên của nhà hát

Chi tiết
Kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cây mãng cầu ta Bình Thuận thực hiện trong giai đoạn từ 2014 đến năm 2020.
Cây mãng cầu ta (Annona squamosa) được biết đến không chỉ là loại cây ăn trái ngon mà nó còn gần gũi, quen thuộc với nhiều hộ dân sống trên những vùng đất có những điều kiện khắc nghiệt. Bởi vì cây mãng cầu ta có khả năng thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu khô hạn không như nhiều loại cây ăn trái khác đòi hỏi phải hội đủ nhiều yếu tố thuận lợi về đất đai, khí hậu, chế độ đầu tư mới có thể phát triển được.
Chi tiết
Tuyển chọn nhiệm vụ KHCN: Nghiên cứu đánh giá sức tải môi trường và đề xuất giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường khu vực Khu bảo tồn biển Hòn Cau

Khu bảo tồn biển Hòn Cau có sự hiện diện của các hệ sinh thái biển nhiệt đới điển hình (rạn san hô và thảm cỏ biển), nơi đây có giá trị đa dạng sinh học cao, đồng thời vừa là nơi sinh sống vừa là bãi đẻ của nhiều loài thủy sinh vật quý hiếm, có giá trị về kinh tế và khoa học. Sự đa dạng và phong phú của tài nguyên sinh vật biển cùng với cảnh quan độc đáo là cơ sở quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác nhau như thủy sản, du lịch và giải trí. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của khu vực ven bờ, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực đã có tác động lớn đến tài nguyên và môi trường của khu vực, có nguy cơ gây suy thoái môi trường, giảm chất lượng môi trường, gây chết các loài sinh vật sống dưới nước hoặc làm mất đi các loài bản địa, cạn kiệt nguồn giống, thậm chí biến nguồn (khu vực) tiếp nhận thành bãi chứa chất thải. Chính vì vậy, việc xác định đánh giá sức chịu tải môi trường của khu vực Khu bảo tồn biển Hòn Cau chính là rất cần thiết.

Chi tiết
Họp nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Bảo tồn và khai thác các tài sản trí tuệ trong lĩnh vực ẩm thực Bình Thuận.

Ngày 02/7/2020, tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN “Xây dựng mô hình bảo tồn và khai thác các tài sản trí tuệ trong lĩnh vực ẩm thực Bình Thuận (bánh canh chả cá, bánh căn, lẩu thả) và đặc sản quà tặng (nước mắm Phan Thiết, mực một nắng, thanh long) nhằm thúc đẩy phát triển du lịch Bình Thuận” do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ Bình Thuận chủ trì thực hiện.

Chi tiết
Tổng số : 844 bài viết
Trang
12345678910Tiếp
Tìm kiếm
Liên kết
Mạng thông tin
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    4206328